Nhạc sỹ Nguyễn Phúc Long tác giả của nhiều tác phẩm âm nhạc được yêu thích

9/07/2018 11:47:00 SA
Nhạc sỹ Nguyễn Phúc Long tác giả của nhiều tác phẩm được  yêu mến như: Tình Tri Kỷ, Thư Tình Chưa Gửi, Ánh Mắt Người Xưa, Giọt Nước Mắt Đợi Chờ...


Nhạc sỹ Nguyễn Phúc Long rất giản dị trong đời thường.


Chào anh, anh có thể bật mí cơ duyên nào đưa anh đến công việc sáng tác âm nhạc? 

Long tốt nghiệp trường Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn chuyên ngành Ngữ Văn Anh và Lưu Trữ Quản Trị & Văn phòng và Bố Mẹ điều làm kinh doanh. Hồi xưa, vào những năm 1996, Long có tham gia học nhiều khóa Thanh nhạc do thầy Duy Tân giảng dạy vào ban đêm tại Nhạc Viện Tp.Hồ Chí Minh, được thầy Tân truyền cảm hứng, đam mê âm nhạc, nhất là Long nghe thầy hát đệm piano những bài về Hà Nội, nghe da diết và dạt dào tình cảm. Từ đó, niềm đam mê âm nhạc, cũng như cảm xúc lúc đó đã nhen nhúm và hình thành. Bẵng đi 1 thời gian khá lâu, vô tình Long có quen 1 người em tên Định chuyên đánh và dạy DJ tại các quán café, thời gian rãnh, anh em café trao đổi âm nhạc, cái hên là chỗ, em Định vì đánh DJ nên quen biết nhiều nhạc sỹ có tiếng, như; Hồng Xương Long, Sơn Hạ, Thái Khang… nên cũng biết ít nhiều về khả năng sáng tác, từ đó, chỉ dẫn Long 1 thời gian. Và vào năm 2016, lần đầu tiên Long ra bài hát “Giọt Nước Mắt Đợi Chờ” do 2 anh em cùng sáng tác và hên là có anh Mai Tuấn là đàn anh trong nghề, đã hát và làm Album Single, đã làm động lực để từ đó tự sáng tác nhiều ca khúc như: “Album Quê Hương Tình Tri Kỷ”, “Thư Tình Chưa Gửi”, “Ánh Mắt Người Xưa”, “ Nhớ Thu Ấy Ta Đã Yêu”…Nhân dịp bài phỏng vấn này, Long cám ơn, ca sỹ Mai Tuấn rất nhiều, vì nhờ tiếng hát của anh, mà những bài Long sáng tác đã được mọi người lắng nghe và biết đến. -Ngoài ra, cho Long nói lời cám ơn tới ca nhạc sỹ Thiên Quang, vì có 1 thời gian, công tác với em, phối những bản nhạc hay như: “Tình Tri Kỷ và Thư Tình Chưa Gửi” trong quá trình anh em trao đổi (vì Thiên Quang cũng là nhạc sỹ và sáng tác 1 vài bài nổi tiếng ) Quang đã chỉ dẫn rất nhiều về cách sáng tác, cách gieo vần sao hay….từ đó cộng với sự trao dồi học trên online, kiến thức âm nhạc dần dần hình thành vả sáng tác theo 1 quỹ đạo tương đối ổn về sau. Hiện tại, trong quá trình hòa âm các ca khúc mới, Long có nhờ một người em hòa âm các bài hát mới, cũng hên là chú em này cũng là nhạc sỹ chuyên dòng nhạc trẻ Lại Hoàng Sang, trong quá trình gửi nhạc, em Sang chỉ dẫn rất tận tình, từ cách phân biệt trùng bài ra sao, cách gieo vần, nhấn nhá... Chính nhờ những người thầy này, Long mới có thể sáng tác nhiều bài, cũng như nhiều thể loại...


"Tình tri kỷ" sáng tác Nguyễn Phúc Long do ca sỹ Mai Tuấn và Lâm Bảo Phi thể hiện.

MV "Tình tri kỷ" ca sỹ Mai Tuấn và Lâm Bảo Phi.Thể loại âm nhạc nào anh thích và sáng tác nhiều nhất? 

Đối với Long, mỗi 1 dòng nhạc đều có cái hay riêng, tùy vào tâm trạng như thế nào, thì mình nghe nhạc phù hợp. Long thì thế hệ 7x, nên Bolero coi như dòng nhạc đã ăn sâu vào tiềm thức từ lâu lắm rồi. Thời còn nhỏ, đã nghe băng cassette, 1 thời đam mê dòng nhạc Tô Chấn Phong, Mưa Bụi vv….Nhưng Long sẽ sáng tác nhiều thể loại, vừa đa dạng thể loại, cũng như sẽ dành nhiều thời gian nghiên cứu, từng thể loại mà mình sắp sáng tác. Nhưng chính vẫn là Bolero, luôn luôn là Bolero, Bolero luôn sống mãi...MV "Con đường xưa" ca sỹ Mai Tuấn.


Quá trình sản xuất của anh được thực hiện ra sao? 

Đầu tiên là Long bắt tay vào sáng tác giai điệu cho ca khúc trước, rồi chọn lựa chủ đề được định hình sẵn. Sau đó suy nghĩ xem giọng hát của ca sỹ nào sẽ hợp với ca khúc này rồi mới sáng tác.


Anh có thể cho biết những dự định sắp tới của anh về sáng âm nhạc như thế nào được không ạ? 

- Vừa rồi, một sáng tác mới nhất về thể loại Bolero được phát hành trên kênh POPS BOLERO là bài "Con Đường Xưa" do ca sỹ Mai Tuấn hát và làm MV, phát hành được khán giả đón nhận, phản hồi rất yêu thích, thông qua những lời chúc trên Face Book của Long đó chính là lời động viên rất lớn của khán giả, người thân để Long tiếp tục theo đuổi sự nghiệp sáng tác của mình. 

- Từ đây đến Tết năm nay, còn rất nhiều dự án phía trước đang chờ Long, nhưng cho phép Long bật mí 2 dự án gần nhất thôi nha. Trong tháng sắp tới này ca sỹ Ân Thiện Vỹ sẽ hát ca khúc mới của Long với chủ đề rất lạ và giai điệu hay, hy vọng mọi người đón nhận, và 1 ca khúc dòng Bolero do ca sỹ Solo BoleroThiên Hà hát. 

Cảm ơn nhạc sỹ Nguyễn Phúc Long về buổi trò chuyện đầy thú vị này. Chúc anh luôn mạnh khỏe, thành công và sẽ cho ra mắt nhiều dự án âm nhạc dành cho cộng đồng!


TN/Ngoisao.net.vn
Xem thêm:

Tin liên quan

Tin khác